giới thiệu

Giới thiệu

Bóng đá là gì

Bóng đá hay Túc cầu là môn thể thao đồng đội được chơi giữa hai đội với nhau, mỗi đội có 11 cầu thủ trên sân. Trò chơi này dùng một quả bóng và thường được chơi trên sân cỏ hình chữ nhật với hai khung thành ở hai đầu sân. Mục tiêu của trò chơi là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối địch. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác đều không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn khi kết thúc trận đấu.

Bóng đá được chơi ở đẳng cấp chuyên nghiệp trên thế giới. Hàng vạn người đến sân vận động để xem các trận thi đấu có đội bóng mà họ yêu thích, và hàng triệu người khác theo dõi qua tivi nếu không thể đến sân vận động. Ngoài ra, còn rất nhiều người chơi môn thể thao này ở đẳng cấp nghiệp dư.

Theo một cuộc khảo sát công bố vào năm 2001 của FIFA, tổ chức quản lý bóng đá trên thế giới, có hơn 240 triệu người thường xuyên chơi bóng đá ở hơn 200 quốc gia. Luật chơi đơn giản và dụng cụ thi đấu ít tốn kém giúp cho trò chơi này phát triển mạnh mẽ. Ở nhiều nước, bóng đá có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người hâm mộ, trong cộng đồng địa phương hay cả quốc gia; do đó có thể nói đây là môn thể thao phổ biến nhất thế giới.

Cách chơi đá bóng

Bóng đá là môn thể thao tập thể, đấu bóng bằng chân giữa hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ, trên sân cỏ với kích thước 100 – 110 m x 64 – 75 m. Cuối sân mỗi bên có cầu môn rộng 7,32 m, cao 2,44 m.

Trong trận đấu, các cầu thủ dùng chân hoặc bất cứ bộ phận nào của cơ thể (trừ tay, riêng thủ môn được phép dùng tay trong khu vực cầu môn của mình) để đưa bóng vào khung thành đối phương.

Mỗi trận đấu gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút (đối với nam), 40 phút (đối với nữ). Bóng đá mini gần đây được mở rộng, thi đấu theo luật riêng, mỗi đội 5 cầu thủ, đấu trong hai hiệp, mỗi hiệp 20 phút, kích thước sân 44 x 22 m.

Nước Anh được coi là quê hương của bóng đá. Năm 1863, Hội Bóng đá Anh được thành lập và thông qua luật chơi đầu tiên, được coi là năm ra đời của bóng đá hiện đại.

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) thành lập năm 1904, trụ sở tại thành phố Zürich, Thụy Sĩ. Chủ tịch hiện nay là ông Joseph Blatter. Tính đến nay, FIFA có 208 thành viên và trở thành tổ chức thể thao lớn nhất thế giới.
Giải vô địch bóng đá thế giới tổ chức từ 1930, bốn năm một lần; giải vô địch thế giới bóng đá mini được tổ chức năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

BĐ có trong chương trình Đại hội Olympic từ năm 1900. Bóng đá được coi là môn “thể thao Vua” nên được phổ biến khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, châu Mĩ. Bóng đá du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỉ XX. Hội Bóng đá Việt Nam được thành lập năm 1960 nay là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là thành viên của FIFA từ năm 1962.